CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI THUẾ NĂM 2013: Chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

Ngày đăng: (6/25/2013 8:10:19 AM)

Từ ngày 1-7-2013, có hai loại hình doanh nghiệp được áp dụng thuế suất thuế TNDN 20% và 10% thay cho mức 25%; thuế GTGT áp dụng mức 5% cho kinh doanh nhà ở xã hội. Chính phủ cũng đã triển khai chính sách gia hạn thuế TNDN, thuế GTGT năm 2013 và giảm tiền thuê đất cho doanh nghiệp.

images704660_12.jpg
Chế biến hạt điều xuất khẩu tại Công ty TNHH Cao Phát (huyện Châu Đức).

Mới đây, Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT). Về thuế TNDN, từ 1-1-2014 sẽ áp dụng thuế suất 22% thay cho mức 25% hiện hành; từ 1-1-2016 tiếp tục giảm thuế suất xuống còn 20%. Đặc biệt, có hai loại hình doanh nghiệp (DN) được ưu đãi thuế TNDN và áp dụng ngay từ 1-7-2013 là DN vừa và nhỏ có tổng doanh thu không quá 20 tỷ đồng/năm sẽ được áp mức thuế suất 20%; DN thực hiện dự án đầu tư - kinh doanh nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua theo quy định tại điều 53 của Luật Nhà ở sẽ được áp mức thuế suất 10%. Về thuế GTGT, áp dụng  thuế suất 5% thay cho mức 10% đối với nhà ở xã hội theo quy định pháp luật về nhà ở; Giảm 50% mức thuế suất thuế GTGT từ 1-7-2013 đến ngày 30-6-2014 đối với bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở thương mại là căn hộ hoàn thiện có diện tích sàn dưới 70m2, có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2.

Ông Trịnh Hàng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng và Phát triển đô thị Bà Rịa-Vũng Tàu cho rằng: Hoạt động đầu tư xây dựng nhà ở xã hội là thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước trong giải quyết nhu cầu về nhà ở cho người dân, nên cần được khuyến khích ở mức cao nhất. Vì vậy, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế TNDN vừa được Quốc hội thông qua, áp dụng thuế suất ưu đãi 10% thay cho mức 25% sẽ khuyến khích DN thực hiện đầu tư các dự án xây dựng nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua đối với người có thu nhập thấp và những đối tượng chính sách xã hội khác.

Đầu năm nay, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 02/NQ-CP “về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu”, trong đó có chính sách ưu đãi thuế đối với DN, cụ thể: Về thuế TNDN, gia hạn 6 tháng thời hạn nộp thuế đối với số thuế TNDN phát sinh phải nộp quý I và gia hạn 3 tháng thời hạn nộp thuế đối với số thuế TNDN phát sinh phải nộp quý II và quý III-2013 cho DN có quy mô vừa và nhỏ (sử dụng dưới 200 lao động và có doanh thu năm không quá 20 tỷ đồng, trừ các DN hoạt động trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, xổ số, trò chơi có thưởng, sản xuất hàng hóa, dịch vụ thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt); DN sử dụng trên 300 lao động, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, gia công, chế biến nông - lâm - thủy sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử, xây dựng công trình hạ tầng kinh tế - xã hội; DN đầu tư - kinh doanh (bán, cho thuê, cho thuê mua) nhà ở, không phân biệt quy mô DN và số lao động sử dụng. Về thuế GTGT, gia hạn 6 tháng thời hạn nộp đối với số thuế phát sinh phải nộp của tháng 1, tháng 2, tháng 3 - 2013 cho các DN thực hiện nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ. Đối tượng được gia hạn thuế GTGT như các DN được gia hạn thuế TNDN và có thêm DN sản xuất các mặt hàng sắt, thép, xi măng, gạch, ngói.

Bà Tăng Thị Ngọc Hoa, Giám đốc Công ty TNHH MTV Trường Lộc cho biết: Công ty thuộc diện DN nhỏ và vừa, bình quân hàng năm nộp các khoản thuế gần một tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay, giá cả nguyên vật liệu và chi phí đầu vào khác tăng cao, làm cho sản xuất kinh doanh không thuận lợi. Trước tình hình khó khăn chung của nền kinh tế, Nhà nước đã cho phép DN được gia hạn nộp thuế TNDN, thuế GTGT và nay được giảm thuế suất thuế TNDN xuống còn 20% từ 1-7-2013. Động thái này cho thấy Nhà nước cảm thông và chia sẻ khó khăn với DN.

Theo các chuyên gia kinh tế, việc gia hạn nộp thuế và giảm mạnh thuế suất thuế TNDN, thuế GTGT sẽ tác động lớn đến cân đối thu – chi ngân sách Nhà nước. Nhưng chính sách ưu đãi thuế sẽ tạo điều kiện cho các DN vượt qua khó khăn, sử dụng nguồn tài chính từ việc được gia hạn, giảm thuế để để duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh, ổn định việc làm cho người lao động, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

 Theo Báo BRVT


tìm kiếm
  • Nhập từ cần tìm kiếm

Vị trí địa lý: Đông Nam Bộ - Việt Nam
Diện tích: 1989.6 km2
Dân số: 926300 người

Người dân (Tổ chức, cá nhân) phản ánh qua các kênh sau:

088.8800.247

088.8801.247

duongdaynong@baria-vungtau.gov.vn

Thông tin mới nhất
  • Nhập địa chỉ mail để nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi

thống kê truy cập
  • Hôm nay : 1181 lượt.
  • Trong tháng : 34740 lượt.
  • Trong năm : 75304 lượt.
  • Tổng truy cập : 675304 lượt.
Ford Ranger Ford Explorer Ford Everest ford vũng tàu ford vũng tàu ford vũng tàu ford vũng tàu ford vũng tàu ford vũng tàu sửa nhà vũng tàu sửa nhà vũng tàu mái hiên vũng tàu cửa cuốn vũng tàu sửa chữa xe hơi vũng tàu sửa chữa ôtô vũng tàu xe ford 16 chỗ bảo hiểm xe hơi vũng tàu ford ecosport giá xe ôtô ford đồ chơi xe hơi vũng tàu xe ford 16 chỗ nắp thùng xe bán tải lọc nước vũng tàu máy lọc nước vũng tàu lọc nước á châu honda oto vũng tàu honda vũng tàu điện lạnh vũng tàu quảng cáo facebook vũng tàu quảng cáo google vũng tàu Bán đất Lưu Chí Hiếu, Vũng Tàu Bán đất đường 51B, Vũng Tàu