Cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động

Ngày đăng: (8/31/2016 9:57:44 AM)

Ngày 30-8, Hội nghị quán triệt chủ trương xử lý các dự án (DA) chậm triển khai trên địa bàn tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì đã diễn ra với sự tham dự của đại diện các sở, ngành và hơn 100 nhà đầu tư (NĐT) của các DA trên địa bàn tỉnh.

images1291440_L_NH___O_H_P_D___N.jpg

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hồng Lĩnh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy; Trần Đình Khoa, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Phát biểu mở đầu hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trình đánh giá cao vai trò của các DN thông qua các DA góp phần thúc đẩy kinh tế BR-VT phát triển. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tỷ lệ chuyển vốn đăng ký sang vốn thực hiện của các DA còn thấp, chỉ đạt ở mức 43%. Chủ trương của tỉnh là luôn hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các NĐT sớm triển khai DA và đi vào hoạt động. Đồng thời cũng kiên quyết thu hồi các DA mà các NĐT cố tình kéo dài, không triển khai hoặc thiếu năng lực triển khai. Tại hội nghị này, lãnh đạo tỉnh mong muốn được ghi nhận ý kiến của các Sở và phản hồi của các NĐT xung quanh các vướng mắc cần được tháo gỡ để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các DA.

Đại diện các Sở: KH-ĐT, TN-MT, XD đã báo cáo kết quả rà soát và phương án xử lý các DA chậm triển khai và các quy định về xử lý vi phạm theo quy định của Luật Đầu tư 2014; Kết quả thu hồi đất sau khi thu hồi DA; Các quy định về xử lý vi phạm trong quá trình sử dụng đất đai theo quy định của Luật đất đai 2013, các quy định về xử lý vi phạm về vấn đề môi trường và kế hoạch thanh tra xử lý các DA có sử dụng đất chậm triển khai; Kết quả rà soát và phương án xử lý các DA chậm triển khai thuộc lĩnh vực nhà ở và khu đô thị; Các quy định xử lý vi phạm và kế hoạch thanh tra, kiểm tra xử lý các DA chậm triển khai.

Theo đó, tính đến thời điểm này, toàn tỉnh có 138 DA chậm triển khai và 32 DA được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng NĐT chưa triển khai thực  hiện các thủ tục đầu tư, chậm triển khai thực hiện. Trong đó có 22 DA trong KCN, 38 DA thuộc lĩnh vực nhà ở, 78 DA bên ngoài KCN. Nguyên nhân chủ yếu được phân tích là do đa số các chủ đầu tư thiếu vốn, không đủ năng lực triển khai dự án, cố tình chần chờ, chuyển nhượng DA để thu lợi, không hợp tác với dân trong đền bù giải phóng mặt bằng… Đại diện các NĐT cũng đã nêu lên các vướng mắc xung quanh vấn đề đất DA, tình trạng đất bị xâm thực ở một số DA ven biển, quyền sử dụng đất, giấy phép đầu tư, những vấn đề liên quan đến vốn và vốn vay ngân hàng... Các NĐT cũng đề xuất lãnh đạo tỉnh duy trì lịch tiếp xúc DN để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, hỗ trợ DN triển khai DA đúng tiến độ.

images1291441_DN_ph_t_bi_u_t_i_h_i_ngh__d___n_ch_m_tri_n_khai.jpg
Đại diện DN chia sẻ những khó khăn trong quá trình đầu tư tại hội nghị.

Sau khi ý kiến nhiều chiều từ các sở, ngành và các NĐT, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh kết luận: Việc chậm triển khai thực hiện DA trên địa bàn tỉnh trong thời gian gần đây đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân trong vùng dự án, lãng phí tài nguyên của xã hội và ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh, làm mất cơ hội đầu tư của các NĐT khác. Để khắc phục tình trạng này, Tỉnh ủy, HĐND, UBMTTQ, UBND tỉnh BR-VT tiếp tục khẳng định chủ trương kiên quyết xử lý tình trạng các DA chậm triển khai mà nguyên nhân thuộc trách nhiệm của NĐT; tạo môi trường và cơ hội đầu tư lành mạnh cho các NĐT mới. Đồng thời cũng sẽ sát cánh, đồng hành cùng DN và NĐT tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tập trung cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN, NĐT hoạt động. Việc tiến hành thu hồi chủ trương đầu tư, thu hồi dự án chậm triển khai sẽ được thực hiện theo quy trình công khai, minh bạch, có sự giám sát chặt chẽ của HĐND và nhân dân, tạo sự ủng hộ, đồng thuận cao trong xã hội, vì sự phát triển của BR-VT.

 Nguồn Báo Bà Rịa Vũng Tàu


CÁC TIN TỨC KHÁC
tìm kiếm
  • Nhập từ cần tìm kiếm

Vị trí địa lý: Đông Nam Bộ - Việt Nam
Diện tích: 1989.6 km2
Dân số: 926300 người

Người dân (Tổ chức, cá nhân) phản ánh qua các kênh sau:

088.8800.247

088.8801.247

duongdaynong@baria-vungtau.gov.vn

Thông tin mới nhất
  • Nhập địa chỉ mail để nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi

thống kê truy cập
  • Hôm nay : 1181 lượt.
  • Trong tháng : 34740 lượt.
  • Trong năm : 75304 lượt.
  • Tổng truy cập : 675304 lượt.