138 dự án chậm triển khai: Đất vàng đang bị "giam giữ"

Ngày đăng: (8/31/2016 10:11:32 AM)

Ngày 30-8, tại Trung tâm hội nghị  tỉnh, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị quán triệt chủ trương xử lý các dự án (DA) chậm triển khai trên địa bàn tỉnh. Đây là cuộc trao đổi thẳng thắn giữa các nhà đầu tư (NĐT) với lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành về những vướng mắc đang “giam giữ” các khu “đất vàng” của tỉnh.

dự án chậm triển khai.jpg

Sản xuất thép tại Công ty TNHH Posco SS Vina, KCN
Phú Mỹ (huyện Tân Thành) - Một dự án đầu tư có hiệu quả.

CHIA SẺ KHÔNG ĐỒNG NGHĨA VỚI VIỆC ĐỂ DỰ ÁN DÂY DƯA

Phát biểu dẫn đề hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định BR-VT có nhiều thế mạnh phát triển kinh tế, nhất là các ngành công nghiệp khai thác, chế biến dầu khí, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng và du lịch. Đến nay, tỉnh đã thu hút được 299 DA đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 27 tỷ USD và 443 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 240 ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, tỷ lệ chuyển vốn đăng ký sang vốn thực hiện của các DA thấp, mới đạt 43%. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, đặc biệt là với người dân trong vùng quy hoạch dự án.

Để thúc đẩy tiến độ triển khai DA, tỉnh đã có nhiều giải pháp hỗ trợ và luôn đồng hành cùng các NĐT, tuy nhiên trong một thời gian dài, nhiều NĐT vẫn không triển khai DA. Hiện tỉnh vẫn còn 138 DA chậm triển khai và 32 DA được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng NĐT chưa triển khai các thủ tục đầu tư. Trong đó có 22 DA trong KCN, 38 DA thuộc lĩnh vực nhà ở, 78 DA bên ngoài KCN. Trong số 138 DA, có 45 dự án chậm triển khai thuộc trách nhiệm của NĐT. Và nguyên nhân chủ yếu được phân tích là do đa số các chủ đầu tư thiếu vốn, không đủ năng lực triển khai dự án, cố tình chần chừ để chuyển nhượng DA nhằm thu lợi, không hợp tác với dân trong đền bù, giải phóng mặt bằng…

Khẳng định chủ trương của tỉnh là “luôn hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư sớm triển khai dự án và đưa vào hoạt động”, tuy nhiên, Chủ tịch Nguyễn Văn Trình cũng nhấn mạnh, tỉnh sẽ huy động tổng lực các ngành chuyên môn rà soát, đánh giá đúng thực chất và kiên quyết thu hồi các DA cố tình kéo dài không triển khai, hoặc thiếu năng lực để triển khai DA. “Chúng tôi hết sức chia sẻ với các NĐT rằng việc chậm triển khai DA là có nhiều nguyên nhân khác nhau, có nguyên nhân là do yếu tố khách quan, có nguyên nhân là do yếu tố chủ quan. Nhưng không thể kéo dài tình trạng chậm trễ, dây dưa không triển khai DA, ảnh hưởng rất lớn đến mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, trong khi hiện đang có nhiều NĐT đang chờ đợi nóng lòng muốn vào đầu tư làm ăn tại BR-VT”, Chủ tịch Nguyễn Văn Trình khẳng định.

CÁC NHÀ ĐẦU TƯ ĐANG ĐÁNH MẤT CƠ HỘI

Theo Sở TN-MT, nguyên nhân ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án do một số chủ đầu tư được giao nhiều dự án nhưng không có năng lực tài chính, chủ yếu xin dự án để chuyển nhượng dự án; Việc thẩm định các dự án đầu tư có tính khả thi, sàng lọc các nhà đầu tư có năng lực thực sự còn hạn chế, do việc thẩm tra năng lực tài chính chủ yếu căn cứ vào hồ sơ, tài liệu do nhà đầu tư cung cấp và thiếu sự thẩm tra, xác minh trên thực tế; Thủ tục hành chính trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng trong thời gian qua chưa đúng tiến độ đã đề ra. Nguyên nhân khách quan là do chính sách bồi thường hỗ trợ thay đổi trong từng thời kỳ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân dẫn đến khiếu kiện, khiếu nại kéo dài.

Trên tinh thần “trao đổi thẳng thắn những vướng mắc, khó khăn, nêu ra những kiến nghị, ý kiến đóng góp để thúc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các DA”, ông Trần Phước Tấn, Phó Giám đốc Công ty CP Dịch vụ Du lịch Minh Trí cho hay, Công ty đang triển khai dự án du lịch ở Xuyên Mộc. Đến thời điểm này, Minh Trí hoàn thành 20 phòng nghỉ và 5 bungalow và đưa vào hoạt động. Công ty đang tiếp tục triển khai tiếp các bước tiếp theo. Theo ông Tấn, khi triển khai các DA, các NĐT thường phải vay vốn ngân hàng. Do đó, để tạo điều kiện cho các NĐT triển khai dự án nhanh chóng, tỉnh nên cho phép NĐT tách thửa nhỏ sổ đỏ để các NĐT có thể vay vốn ngân hàng theo tiến độ của từng công trình, từng hạng mục. Chẳng hạn, một dự án có tổng diện tích 20ha, tỉnh có thể cho DN tách thành 4-5 sổ đỏ để giao dịch với nhiều ngân hàng khác nhau, tránh rủi ro cho cả ngân hàng và cả DN. Vì nếu chỉ có một sổ đỏ, NĐT chỉ giao dịch được với một ngân hàng nên nguồn vốn cũng hạn chế, dẫn đến việc dự án chậm triển khai.Ông Tấn nói ví von: “Các NĐT cũng như chủ phương tiện đang tham gia giao thông, nếu thấy ngã tư phía trước kẹt xe đông nghịt, đám đông chưa tìm được lối ra thì chắc chắn chẳng có ai chạy tới tiếp mà phải quay lại tìm đường khác. Với BR-VT thì tôi tin rằng, giải pháp tìm lối ra, giải tỏa ách tắc đám đông sẽ làm được. Điều đó thể hiện qua tinh thần cầu thị của tỉnh và các động thái tích cực mà tỉnh triển khai trong thời gian qua. Đó là tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tại TP.Hồ Chí Minh tổ chức hồi đầu tháng 8, và nay là họp mặt để lắng nghe ý kiến phản hồi của các NĐT”.

Ông Hồ Hồng Sơn, chủ đầu tư khu Biệt thự Ngân Sơn và KDL Ngân Sơn-Hồ Tràm (huyện Xuyên Mộc) phản ánh việc chênh lệch nhau quá nhiều về mức thuế đất giữa các DN cùng một địa bàn. Theo mức thuế đất do UBND tỉnh ban hành, DA khu biệt thự Ngân Sơn phải đóng là 1,4 triệu đồng/m2/năm. Trong khi đó, DA nằm kế bên chỉ 865 ngàn đồng/m2/năm. “UBND tỉnh xem xét, có mức thuế đất phù hợp, chúng tôi sẽ chấp hành đóng để tiếp tục triển khai DA. Đối với dự án KDL Ngân Sơn, chúng tôi đã nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng từ rất lâu nhưng đến năm 2014 được trả lời phải gia hạn chủ trương và ký quỹ. Chúng tôi đều mong hoàn tất các thủ tục theo quy định để sớm triển khai dự án. Do vậy, chúng tôi mong UBND tỉnh sớm hướng dẫn thủ tục, mức ký quỹ để chúng tôi thực hiện”, ông Sơn đề nghị.

images1291521__ng_T_n__Minh_Tr_.jpg

Ông Trần Phước Tấn, Phó Giám đốc Công ty CP Dịch vụ Du
lịch Minh Trí (huyện Xuyên Mộc) chia sẻ khó khăn tại hội nghị.

KHƠI THÔNG KÊNH THU HÚT ĐẦU TƯ

Tại hội nghị, các NĐT khác cũng nêu các khó khăn như: Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng kéo dài, một số hộ dân không hợp tác, không nhận tiền đền bù; các hộ dân nhận khoán rừng lấn chiếm đất, không bàn giao mặt bằng. Trong các khu đất thực hiện dự án được xác định có một phần đất có nguồn gốc do Nhà nước quản lý, Sở TN&MT có ý kiến phải tổ chức đấu giá theo quy định của Luật Đất đai, gây khó khăn cho nhà đầu tư trong việc triển khai dự án; Thời gian chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quá lâu; Một số khu vực  dự án chưa có cơ sở hạ tầng…

Ghi nhận đề xuất và phản hồi ý kiến của các NĐT tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh cho biết, hội nghị có sự chuẩn bị từ hơn 6 tháng qua, gồm có các bước tiếp nhận thông tin từ NĐT, phát phiếu ghi nhận ý kiến, thông tin nhiều chiều, lắng nghe trên tinh thần cầu thị đối với từng DN cụ thể. Một thực tế cho thấy, một diện tích khá lớn quỹ đất vàng của tỉnh đang bị các NĐT “giam giữ”, không triển khai, gây thiệt hại lớn cho kinh tế tỉnh nhà và tác động không nhỏ đến đời sống tinh thần của người dân, nhất là người dân bị thu hồi đất để làm DA. “Các NĐT đang làm mất cơ hội của chính mình, làm chậm bước phát triển của tỉnh. Nên hãy cho phép chúng tôi có giải pháp quyết liệt. Đó là thay đổi, tìm các NĐT mạnh hơn, nhiệt tình hơn, quyết tâm hơn. Thời  gian không cho phép chúng tôi nương nhẹ với các NĐT làm trì trệ, kiềm hãm sự phát triển của BR-VT.

“Thúc đẩy dòng vốn đăng ký sang vốn thực hiện là việc làm hết sức quyết liệt của tỉnh ở thời điểm này. Xin các NĐT không cho tỉnh ăn “bánh vẽ” nữa, người dân BR-VT muốn ăn bánh thật. Tỉnh BR-VT đang đẩy mạnh các giải pháp cất cánh cho 10 năm tới, đồng nghĩa với việc chọn lựa NĐT có tiềm năng, biết nắm lấy cơ hội và quyết liệt triển khai DA. Nhưng tôi cũng khẳng định, BR-VT thu hút đầu tư có chọn lọc, ưu tiên cho các DA sử dụng công nghệ hiện đại, sử dụng ít đất, năng lượng, lao động, thân thiện với môi trường, tạo ra sức lan tỏa, thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới”, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh.

Về nguyên nhân chủ quan, các ngành chức năng cũng thừa nhận, một số cán bộ công chức còn chưa rốt ráo trong việc tiếp nhận và giải quyết các vướng mắc của NĐT. Ví dụ như chậm trễ trong việc xác định nghĩa vụ tài chính nên DN thiếu cơ sở pháp lý để triển khai DA. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh bức xúc: “Không phải NĐT nào cũng có thời gian, sự kiên nhẫn chờ đợi sự chậm trễ, sự trì trệ của các sở, ngành. Một số các ý kiến phản ánh của các DN tại hội nghị về sự chậm trễ, trì trệ, nhất là về thủ tục đất đai của ngành chức năng, tôi nghe bằng cả tất cả sự hổ thẹn. Phải chấm dứt ngay tình trạng này. Lãnh đạo tỉnh nghiên cứu, bố trí lịch tiếp DN để ghi nhận và giải quyết cụ thể từng trường hợp. Tôi yêu cầu các sở, ngành có báo cáo ngay trong tuần tới và tỉnh sẽ có những quyết định quan trọng về nhiều vấn đề, kể cả thay đổi nhân sự, nhằm hỗ trợ tích cực cho NĐT đẩy nhanh tiến độ triển khai DA”.

images1291522_B__C_N.jpg

Bà Nguyễn Thị Còn, Công ty TNHH DVDL Nhất Anh
(Xuyên Mộc) phản ánh về tình trạng đất dự án bị biển xâm thực.


Đến nay, UBND tỉnh đã thu hồi 68 DA (15 DA trong KCN, 32 DA nhà ở, 6 DA CCN, 15 DA khác ngoài KCN). Sau khi thu hồi, các cơ quan chức năng đã rà soát quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất đối với diện tích đất đã thỏa thuận của 53 DA đã thu hồi với tổng diện tích 1.681ha. Trong đó, có 48 khu đất giữ quy hoạch tiếp tục đầu tư DA với diện tích 1.262ha và 5 khu đất quy hoạch, đất sản xuất nông nghiệp với diện tích 424ha. Ngoài ra, từ đầu năm 2015 đến nay, tỉnh đã thu hồi, hủy bỏ 28 văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư do các NĐT không thực hiện các thủ tục chuẩn bị đẩu tư theo quy định.

Nguồn Báo Bà Rịa Vũng Tàu


tìm kiếm
  • Nhập từ cần tìm kiếm

Vị trí địa lý: Đông Nam Bộ - Việt Nam
Diện tích: 1989.6 km2
Dân số: 926300 người

Người dân (Tổ chức, cá nhân) phản ánh qua các kênh sau:

088.8800.247

088.8801.247

duongdaynong@baria-vungtau.gov.vn

Thông tin mới nhất
  • Nhập địa chỉ mail để nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi

thống kê truy cập
  • Hôm nay : 1181 lượt.
  • Trong tháng : 34740 lượt.
  • Trong năm : 75304 lượt.
  • Tổng truy cập : 675304 lượt.