Sau hơn 10 năm thực hiện cổ phần hóa DN: Nhiều doanh nghiệp phát triển bền vững

Ngày đăng: (10/25/2016 8:32:12 AM)
Sau hơn 10 năm thực hiện (2004-2016), đến nay tỉnh BR-VT đã cơ bản hoàn thành việc sắp xếp, cơ cấu lại các DNNN để huy động vốn nâng cao năng lực tài chính, phương thức quản lý, từng bước gia tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

images1303588_san_xuat_hai_san_Baseafood_2.jpg
Chế biến hàng hải sản xuất khẩu tại Công ty Baseafood -
Công ty này tiến hành cổ phần hóa vào năm 2004.

DOANH THU,  LỢI NHUẬN TĂNG CAO

Năm 1992, Công ty Thương mại Tổng hợp tỉnh BR-VT được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 công ty thương nghiệp, dịch vụ hàng đầu của Đặc khu Vũng Tàu - Côn Đảo lúc bấy giờ: Công ty Nông sản thực phẩm, Công ty Thương nghiệp phục vụ dầu khí và Công ty Thương nghiệp Tổng hợp. Năm 2004, công ty chuyển sang hình thức cổ phần với tên gọi Công ty CP Thương mại Tổng hợp tỉnh (Getraco).

Trong giai đoạn đầu cổ phần hóa (CPH), Getraco trải qua không ít khó khăn: hiệu quả kinh doanh kém, bộ máy công ty chưa quen với cơ chế cổ phần, tác phong nề nếp phần lớn CBCNV công ty còn thụ động, nguồn vốn ít... Để đáp ứng yêu cầu phát triển DN, nâng cao năng lực cạnh tranh, năm 2004, Getraco đã thực hiện chính sách đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý và kinh doanh, đề ra những sáng kiến trong hoạt động; xây dựng, áp dụng vận hành các hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 và HACCP…

Ông Trần Ngọc Trinh, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Getraco cho biết, với hướng đi đúng đắn, hơn 10 năm qua, tốc độ tăng trưởng hàng năm của công ty luôn ở mức 12% - 15%. Từ vốn điều lệ 7,2 tỷ đồng (năm 2005), Công ty đã nâng vốn điều lệ lên 30,1 tỷ đồng vào năm 2014. Cũng trong khoảng thời gian này, cùng với việc tăng vốn điều lệ, doanh thu của Getraco đã tăng trưởng từ 29,7 tỷ đồng lên 238,5 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế tăng từ 1,9 tỷ đồng lên 7,54 tỷ đồng, nộp ngân sách tăng từ 3 tỷ đồng lên 8,59 tỷ đồng. Thu nhập bình quân của người lao động ngày càng được nâng cao, tiền lương tăng đều theo hàng năm từ 1,5 triệu đồng (năm 2005) đến nay đạt 7,9 triệu đồng, tăng 5,3 lần.

Công ty CP Gạch ngói gốm xây dựng Mỹ Xuân cũng là DN thực hiện cổ phần hóa từ năm 2004. Ông Lưu Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cho biết, năm 1996, Bộ Công nghiệp quyết định thành lập Xí nghiệp Gạch ngói gốm xây dựng Mỹ Xuân, thuộc Công ty Phát triển khoáng sản 6 tại xã Mỹ Xuân (huyện Tân Thành) và đến ngày 8-7-1997 sản phẩm gạch ngói nung đầu tiên mang nhãn hiệu Mỹ Xuân - Vũng Tàu chính thức có mặt trên thị trường BR-VT. Vào thời điểm đó, người tiêu dùng thường sử dụng gạch thủ công do giá rẻ nên sản phẩm làm ra không tiêu thụ được. Trước tình hình này, lãnh đạo xí nghiệp phải vừa tổ chức sản xuất, vừa tăng cường quảng bá, chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, đầu tư dây chuyền sản xuất nhằm cải tiến chất lượng sản phẩm. Vì vậy, chỉ 5 năm sau ngày ra sản phẩm đầu tiên ra đời, công suất nhà máy đã không đủ để cung cấp cho thị trường xây dựng. Đầu năm 2004, Xí nghiệp được cổ phần hóa, chuyển thành Công ty cổ phần Gạch ngói gốm xây dựng Mỹ Xuân. Đây là cơ hội tốt cho công ty có nguồn vốn và cơ chế mới để đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh. Mô hình mới không chỉ giúp đơn vị hoàn toàn tự chủ trong khâu điều hành sản xuất, bố trí bộ máy nhân sự mà còn huy động được nguồn kinh phí đáng kể phục vụ đầu tư mở rộng sản xuất - kinh doanh và đa dạng hoá sản phẩm. Từ số vốn điều lệ ban đầu 2,1 tỷ đồng nay đã tăng lên 53,2 tỷ đồng, gấp 25 lần so với năm đầu tiên CPH. Thu nhập của người lao động hiện trên 7 triệu đồng/người/tháng, trong khi năm 2004 là chỉ khoảng 900 ngàn đồng/người/tháng.

 images1303583_may_xuat_khau_Vung_tau.jpg

Sau cổ phần hóa, nhiều DN đã làm ăn hiệu quả. Trong ảnh: Sản xuất
hàng may mặc xuất khẩu tại Công ty CP May Xuất khẩu Vũng Tàu.

DOANH NGHIỆP GIỮ THẾ CHỦ ĐỘNG

Ông Nguyễn Công Đa, Trưởng Phòng Phát triển DN (Sở KHĐT) cho biết, tính đến nay, tỉnh BR-VT đã hoàn thành 100% kế hoạch sắp xếp, đổi mới và phát triển DNNN, gồm 53 DNNN và 9 đơn vị phụ thuộc. Cụ thể, cổ phần hóa xong 36 DN và 9 đơn vị phụ thuộc, thành lập mới 3 DN, chuyển 4 DN thành công ty TNHH MTV, giải thể 4 DN, chuyển 1 DN là Công ty Khoáng sản về Tổng Công ty Vinaconex, chuyển 2 DN sang đơn vị sự nghiệp. “Đa số các DN nhà nước sau khi được CPH đều ổn định sản xuất và hiệu quả hoạt động từng bước được nâng lên, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động. Kết quả đó phản ánh sự đúng đắn của một chủ trương lớn, đồng thời ghi nhận sự nỗ lực vươn lên của mỗi đơn vị trong nhiều năm qua”, ông Nguyễn Công Đa cho biết thêm.

Thực tế triển khai cổ phần hóa tại các DNNN cho thấy, nếu Nhà nước không nắm giữ cổ phần chi phối, DN có nhiều khả năng thành công do được chủ động hơn trong việc điều hành, quản lý và không bị vướng vào các thủ tục hành chính như khi còn là DNNN. Mặt khác, đối với các DN này tính chủ động, sáng tạo của cá nhân và tập thể người lao động được phát huy, năng suất lao động, doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách tăng mạnh. Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Chế biến Xuất nhập khẩu thủy sản tỉnh (Baseafood) cho rằng, khi chuyển sang cổ phần hóa, tính tự chủ của DN là rất lớn. Ban đầu vốn nhà nước là 51%, đến nay 100% là vốn DN, do đó  DN phải tự vươn lên, không dựa vào sự “bảo trợ” của Nhà nước, nên DN phải tự đi kiếm nguồn hàng, nguyên liệu, tự mày mò nghiên cứu các mặt hàng chiến lược để tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Ngay sau khi cổ phần hoá, tháng 9-2004, Công ty Baseafood đề ra nhiều giải pháp đổi mới, tái cơ cấu quản trị, nỗ lực hơn trong sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường và nâng cao chất lượng bằng cách tập trung vào các mặt hàng tinh chế... Đến nay, các sản phẩm của Baseafood đã có mặt ở 40 nước, các vùng lãnh thổ và đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2010, HACCP, EU CODE... “Sau 12 năm cổ phần hóa, tốc độ sản xuất của DN tăng trưởng mạnh mẽ. Ví dụ như trước khi cổ phần hóa, kim ngạch xuất khẩu mỗi năm của DN chỉ từ 10-12 triệu USD thì nay đã tăng lên 36 triệu USD. Đồng thời vốn điều lệ nâng lên từ 16 tỷ đồng lên 48 tỷ đồng. Đây là minh chứng cho thấy chủ trương cổ phần hóa là đúng đắn và kịp thời, thúc đẩy nền kinh tế phát triển”, ông Dũng nói.

Cũng theo ông Nguyễn Công Đa, thời gian tới, tỉnh tiếp tục tập trung rà soát, lập phương án đánh giá những DNNN có vai trò trong việc phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh và những DNNN hoạt động trên các lĩnh vực dịch vụ công ích trên địa bàn, chỉ cân nhắc giữ lại những DN có vai trò thực sự quan trọng đối với việc phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng. Số DN còn lại chuyển giao cho khối tư nhân tiếp quản để nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần mang lại lợi ích cho người dân.

 

Theo Báo Bà Rịa Vũng Tàu


tìm kiếm
  • Nhập từ cần tìm kiếm

Vị trí địa lý: Đông Nam Bộ - Việt Nam
Diện tích: 1989.6 km2
Dân số: 926300 người

Người dân (Tổ chức, cá nhân) phản ánh qua các kênh sau:

088.8800.247

088.8801.247

duongdaynong@baria-vungtau.gov.vn

Thông tin mới nhất
  • Nhập địa chỉ mail để nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi

thống kê truy cập
  • Hôm nay : 1181 lượt.
  • Trong tháng : 34740 lượt.
  • Trong năm : 75304 lượt.
  • Tổng truy cập : 675304 lượt.
Ford Ranger Ford Explorer Ford Everest ford vũng tàu ford vũng tàu ford vũng tàu ford vũng tàu ford vũng tàu ford vũng tàu sửa nhà vũng tàu sửa nhà vũng tàu mái hiên vũng tàu cửa cuốn vũng tàu sửa chữa xe hơi vũng tàu sửa chữa ôtô vũng tàu xe ford 16 chỗ bảo hiểm xe hơi vũng tàu ford ecosport giá xe ôtô ford đồ chơi xe hơi vũng tàu xe ford 16 chỗ nắp thùng xe bán tải lọc nước vũng tàu máy lọc nước vũng tàu lọc nước á châu honda oto vũng tàu honda vũng tàu điện lạnh vũng tàu quảng cáo facebook vũng tàu quảng cáo google vũng tàu Bán đất Lưu Chí Hiếu, Vũng Tàu Bán đất đường 51B, Vũng Tàu