Các khu công nghiệp Các khu công nghiệp

Khu công nghiệp Đá Bạc
đá bạc.gif

Sau quá trình khảo sát có sự tham gia của các nhà đầu tư Nhật Bản, tỉnh đã chọn KCN Đá Bạc (huyện Châu Đức) làm KCN chuyên sâu về công nghiệp hỗ trợ (CNHT).

 

Bà Rịa - Vũng Tàu có 4 địa điểm dự kiến xây dựng KCN chuyên sâu là: Phú Mỹ 3, Mỹ Xuân B1 Đại Dương, Mỹ Xuân B1 Tiến Hùng (huyện Tân Thành) và KCN Đá Bạc (huyện Châu Đức). 

Việc chọn các KCN đã đầu tư hạ tầng sẵn như KCN Phú Mỹ III, B1 - Tiến Hùng và B1 - Đại Dương để phát triển thành KCN chuyên sâu sẽ giúp giảm lãng phí nguồn đất, nhanh chóng hỗ trợ lấp đầy các KCN đã có, tiết kiệm chi phí đầu tư hạ tầng ban đầu cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, theo bà Trần Thị Hường, Giám đốc Sở Công thương, KCN chuyên sâu đặt trong KCN có sẵn sẽ khó đáp ứng diện tích để xây dựng khu hỗ trợ sản xuất, khu vực dịch vụ. KCN chuyên sâu nằm trong KCN có sẵn sẽ không tạo được đột biến về dịch vụ cung cấp cho doanh nghiệp, đồng thời khó xây dựng cơ chế ưu đãi (cả địa phương và trung ương) do nằm ngay trong KCN thông thường. Bên cạnh đó, việc tận dụng các KCN có sẵn cũng dễ làm nảy sinh xu hướng phát triển hàng loạt KCN chuyên sâu từ các KCN có sẵn, nếu chủ đầu tư hạ tầng các KCN thấy có thể xin được ưu đãi từ chính phủ.

 

Để chuẩn bị cho việc phát triển khu vực dịch vụ cũng như chủ động theo yêu cầu của các nhà đầu tư trong giai đoạn sau, KCN chuyên sâu nên được lựa chọn là khu vực có diện tích có thể mở rộng nhanh chóng và dễ dàng. Chính vì vậy, tỉnh đã lựa chọn xây dựng KCN Đá Bạc trở thành KCN chuyên sâu thay vì chọn một KCN đã có sẵn hạ tầng.

 

Đá Bạc có tổng diện tích là 1.058 ha, ở độ cao trên 50m so với mực nước biển. Đây là vùng đất phù sa cổ thoái hóa nên đất đai cằn cỗi, cây trồng chủ yếu là bắp, chỉ làm một vụ vào mùa mưa, mùa nắng luôn bị bỏ hoang do không có nước. Dân cư trên khu đất khoảng trên dưới 20 hộ, chủ yếu sống bằng nghề nông, thu nhập thấp. Địa điểm này khá thuận lợi về địa hình, do là vùng đất cứng, địa thế cao, ít bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, nước biển dâng và thiên tai (bão, động đất, sóng thần lũ lụt). Trong quy hoạch của tỉnh đến năm 2020, khu vực này đã được quy hoạch là đất công nghiệp. Vị trí khoảng cách từ KCN Đá Bạc đến cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải là 25 km, đến sân bay quốc tế TP. Hồ Chí Minh 100 km, sân bay quốc tế Long Thành (dự kiến khởi công vào năm 2015) 55km, cách trung tâm hành chính tỉnh 15km, cách TP. Vũng Tàu 40 km. Hệ thống đường giao thông từ cảng Cái Mép-Thị Vải đến địa điểm quy hoạch KCN Đá Bạc cũng đã gần hoàn thiện. Hơn nữa, KCN chuyên sâu xây dựng tại xã Đá Bạc sẽ được hưởng các ưu đãi ở mức cao nhất của Chính phủ dành cho địa bàn có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn. Cụ thể là: Nhà đầu tư hạ tầng KCN có thể được miễn tiền thuê đất trong 15 năm (Nghị định 142/2005/NĐ-CP); Hưởng ưu đãi thuế suất, thời gian miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức cao: 10% trong 15 năm, ngoài ra còn được hưởng một số chính sách ưu đãi khác theo Nghị định 124/2008/NĐ-CP; Miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu tạo tài sản cố định, miễn thuế nhập khẩu 5 năm đầu đối với nguyên vật liệu nhập khẩu để phục vụ sản xuất (Nghị định 187/2010/NĐ-CP). Đây là yếu tố rất cần thiết để có thể hấp dẫn được các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là từ Nhật Bản.

 

Theo Báo BR-VT


Văn Bản Mới Văn Bản Mới

 • 36/NQ-HĐND (14/12/2018)
  Nghị quyết về phê chuẩn dự toán phân bổ ngân sách địa phương năm 2019
 • 37/NQ-HĐND (14/12/2018)
  Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017
 • 43/NQ-HĐND (14/12/2018)
  Nghị quyết về chủ trương hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp...
 • 47/NQ-HĐND (14/12/2018)
  Nghị quyết về phê duyệt chỉ tiêu biên chế công chức và hợp đồng lao...
 • 33/NQ-HĐND (14/12/2018)
  Nghị quyết về phương hướng phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an...

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 487943
Số người đang truy cập: 1
Hôm nay: 15
Hôm qua: 576
Tuần này: 591
Tuần trước: 3248
Tháng này: 13348
Tháng trước: 23898

Thủ tục hành chính 

 

Dịch vụ công trực tuyến Sở KHĐT

Hỏi đáp

 

Công báo chính phủ