Hoạt động Sở KHĐT Hoạt động Sở KHĐT

Hội nghị trực tuyến đối thoại gặp gỡ các Hiệp hội DN nhà đầu tư trong bối cảnh dịch covid 19

Hôm nay, ngày 14.9, tỉnh ủy BRVT tổ chức Hội nghị trực tuyến đối thoại gặp gỡ các Hiệp hội, DN nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Canada và các nhà đầu tư Châu Âu trong bối cảnh dịch covid 19.

Hội nghị được kết nối trực tuyến giữa điểm cầu chính tại văn phòng Tỉnh ủy BR-VT với các điểm cầu gồm Phòng Thương Mại Công Nghiệp Việt Nam –VCCI, các Hiệp hội DN, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ông Phạm Viết Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự Hội nghị, tại điểm cầu BR-VT có Bà Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh.

Phát biểu chào mừng các DN, ông Phạm Viết Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã trân trọng cám ơn các DN, nhà đầu tư đã chung sức, đồng lòng trong việc chấp hành nghiêm túc giãn cách xã hội, thực hiện phòng chống dịch rất tốt trong sản xuất kinh doanh; chấp nhận sự sụt giảm lợi ích kinh tế, chấp nhận khó khăn, đã đồng hành cùng tỉnh BRVT để đẩy lùi dịch bệnh. Tính từ ngày 28/6 khi phát hiện ca F0 đầu tiên đến nay toàn tỉnh ghi nhận 3.822 ca COVID-19, số bệnh nhân đã khỏi là 3.078 người.

Về chiến lược tiêm vắc xin, đến nay tỉnh BR-VT nhận được 234.890 liều chiếm 15.6% kế hoạch được giao; đã tổ chức tiêm mũi 1 đạt 31,37% dân số. Toàn tỉnh có 403 đơn vị với 18.925 CNLĐ đã được tiêm Vacxin, trong đó 10.582 CNLĐ, đã được tiêm đủ 2 mũi.

Bí thư tỉnh ủy cũng đánh giá cao sự nỗ lực của các DN trên địa bàn tình. Nhiều DN đã và đang nhanh chóng chuyển đổi mô hình, tổ chức lại sản xuất, kinh doanh, ứng dụng công nghệ phù hợp với nhu cầu thị trường và thích ứng "an toàn" với đại dịch toàn cầu. Đến nay, toàn tỉnh có 339 DN, với 34.413 lao động đang hoạt động với mô hình "3 tại chỗ", "một cung đường - hai điểm đến"…  Với những nỗ lực tự làm mới mình, tìm ra những hướng đi mới phù hợp với tình hình dịch bệnh, các DN đã và đang phát huy hiệu quả, góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh BR-VT trong 8 tháng vừa qua, với những kết quả tích cực như: Kim ngạch xuất khẩu đạt 4.915 triệu USD, bằng 94% so với cùng kỳ; kim ngạch nhập khẩu đạt 4.775 triệu USD tăng 1,42%; doanh thu bán lẻ hàng hóa tăng 5,06%; thu hút vốn đầu tư đạt 833,5 triệu USD, tăng 41,8% so với cùng kỳ… Song song đó, BR-VT cũng đang nỗ lực, chủ động phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông vận tải và các bộ, ngành, địa phương liên quan để triển khai đầu tư các dự án hạ tầng giao thông kết nối đa phương thức mang tính chiến lược giữa tỉnh BR-VT với Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước.

Pb ông Phạm Viết Thanh – UVTWĐ - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nhận thức rõ tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, song điều này không có nghĩa là tiếp tục chờ đợi mà ngay lúc này phải tính đến các kịch bản mở cửa trở lại nền kinh tế; đây là vấn đề quan trọng mà lãnh đạo tỉnh phải cân nhắc, tính toán và quyết định theo thẩm quyền được giao. Quan điểm lúc này là ưu tiên kiểm soát được dịch Covid-19 và từng bước khôi phục kinh tế theo nguyên tắc: Thực hiện đồng bộ 03 nhiệm vụ chính yếu là "Phòng, chống dịch - Phát triển kinh tế - An dân". Tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo diện "hẹp" đối với khu vực có nguy cơ cao, nguy cơ rất cao. Song song với kết quả kiểm soát dịch tiếp tục mở cửa lại nền kinh tế tương ứng, bảo đảm tính linh hoạt, bám sát diễn biến thực tế tại từng thời điểm Từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội trong điều kiện bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh. Bảo đảm an sinh xã hội cho mọi người dân và tạo việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh.

Tham gia hội nghị trực tuyến tại các điểm cầu, các DN đánh giá cao việc điều hành của lãnh đạo tỉnh trong công tác phòng chống dịch nên đến nay, cơ bản dịch bệnh đã được kiểm soát. Đặc biệt là trong 10 ngày trở lại đây, tình hình dịch bệnh  tại BR-VT đang có xu hướng giảm rõ rệt, bình quân mỗi ngày chỉ 30 ca nhiễm COVID-19. Đây là điều kiện để các DN yên tâm sản xuất từ nay đến cuối năn

PB ông Mizushima Kozo – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản – khu vực phía Nam - khẩu hiệu hoạt động năm nay của Hiệp hội là "cống hiến nhiều hơn nữa cho Việt Nam". Điều này thể hiện Hiệp hội sẽ hoạt động vì lợi ích tổng thể của Việt Nam, việc đồng hành cùng sự phát triển và kiến tạo giá trị cho xã hội Việt Nam ở tầm nhìn xa sẽ mang đến lợi ích cho Việt Nam và cả Nhật Bản. Trong tình hình khó khăn hiện nay, Hiệp hội hi vọng hai bên sẽ cùng hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau vượt qua khó khăn và hướng đến cùng phát triển trong tương lai. Tôi hi vọng sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát sẽ có cơ hội được đến chào xã giao và trao đổi nhiều hơn về việc thắt chặt quan hệ hợp tác hậu Covid cùng Tỉnh.

PB ông Kim Yong Chul, Lãnh sự của Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Giọng nam đọc lời bình : Tôi thấy rằng BRVT tổ chức buổi tọa đàm vô cùng ý nghĩa nhằm lắng nghe những khó khăn mà các doanh nghiệp Hàn Quốc đang gặp phải do dịch bệnh Covid-19. Tôi cho rằng tỉnh nỗ lực phòng chống dịch Covid-19 và duy trì hoạt động doanh nghiệp của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Các doanh nghiệp FDI đề xuất tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu quan tâm đến việc tiêm chủng cho người lao động càng sớm càng tốt nhằm ngăn ngừa lây lan dịch bệnh trong nhà xưởng, duy trì hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Bởi hiện nay, tỉ lệ tiêm chủng mũi 1 cho người lao động trung bình tại các khu công nghiệp hiện chỉ mới đạt 36%, mũi 2 đạt khoảng 3%.

PB ông Matsumura Hirogshi – Tổng giám đốc – Công ty CÔNG TY TNHH Kraft of Asia Paperboard  & Packaging - KCN Chuyên sâu Phú Mỹ 3 –

Giọng nam đọc lời dịch :  Chúng tôi rất cám ơn tỉnh đã tạo điều kiện tiêm hai mũi vắc xin cho chuyên gia Nhật Bản. Tuy nhiên, cũng rất mong lãnh đạo tỉnh quan tâm tiêm vắc xin cho các nhân viên vận hành của nhà máy, vì đây là việc rất quan trọng trong việc duy trì hoạt động sản xuất. Ngoài ra, chúng tôi cũng kiến nghị tỉnh đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho người dân cũng như các doanh nghiệp nước ngoài khác trên đại bàn tỉnh BRVT

PB Ông Piboon Sirinantanakul - Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn

Giọng nam đọc lời dịch :  việc thực hiện các biện pháp phòng chống COVID-19 phần nào gây khó khăn cho tiến độ xây dựng của dự án. Để đảm bảo tiến độ dự án được tiếp tục hoàn thiện theo kế hoạch, chúng tôi nhận thấy rằng Vaccine là điều kiện tiên quyết. Do đó, LSP mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương trong việc phân bổ vaccine cho dự án sớm nhất có thể để đảm bảo sự an toàn cho các cán bộ công nhân viên, người dân địa phương cũng như đảm bảo tính liên tục cho dự án.  Với mục tiêu kép là bảo vệ sức khỏe cho người dân cũng như phục hồi và phát triển kinh tế, chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục giữ vững thành trì chống dịch cũng như đồng hành với chính quyền địa phương đấu tranh với dịch bệnh. Chúng tôi rằng sự đoàn kết và quyết tâm sẽ giúp cho chúng ta vượt qua đại dịch được an toàn.

Liên quan đến việc thực hiện phương án 3 tại tại chỗ, các DN cho rằng việc hoàn thiện cơ chế sản xuất 3 tại chỗ, duy trì hoạt động sản xuất đang chịu gánh nặng lớn cả về mặt chi phí lẫn nhân lực nên đây không thể là phương án phù hợp về lâu về dài và đề nghị tỉnh chấp thuận cho người lao động ở nhà và DN thực hiện phương án "1 cung đường, 2 địa điểm". DN sẽ yêu cầu người lao động ký cam kết tuân thủ các quy định trong quá trình thực hiện

Các DN cũng kiến nghị tăng hiệu lực của giấy chứng nhận kết quả âm tính Covid-19, như hiện nay là 3 ngày nên người lao động phải thường xuyên đến trung tâm xét nghiệm, dẫn đến tăng nguy cơ lây nhiễm, đồng thời gây khó chịu cho người lao động và tạo gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đề nghị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu điều chỉnh lại khoảng cách giữa các lần xét nghiệm.

Trước các kiếm nghiệm của doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết sẽ kiên nghị Trung ương sớm có vắc xin Covid-19 tiêm kịp thời cho người lao động.

Việc thực hiện tần suất xét nghiệp Covid-19 được thực hiện theo qui định Bộ Y tế, vì vậy Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đề nghị các doanh nghiệp tuân thủ qui định cho đến khi Bộ Y tê có hướng dẫn mới.

PB ông Nguyễn Văn Thọ -  Chủ tịch UBND tỉnh BRVT - Về các kiến nghị liên quan đến gánh nặng chi phí của doanh nghiệp như các chi phí phòng chống dịch, phí xét nghiệm, phí cách ly, Tỉnh ghi nhận gánh nặng, chi phí của doanh nghiệp để vừa duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh và đáp ứng các yêu cầu về phòng, chống dịch. Trong thời gian tới, khi dịch bệnh được kiểm soát, thì gánh nặng chi phí sẽ được giảm bớt. Rất mong nhận được sự chia sẻ, đồng hành của các doanh nghiệp trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch của tỉnh nói riêng và của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nói chung.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng thông tin thêm Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong những tỉnh trọng điểm của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có đóng góp lớn vào kinh tế vùng và cả nước. Vì vậy, Chính phủ Việt Nam rất quan tâm phân bổ vaccine trong tháng 9 này và quý 4/2021 để tiêm đủ 95% dân số từ 18 tuổi trở lên nằm để tái mở cửa nền kinh tế. Nếu chậm khôi phục kinh tế không chỉ ảnh hưởng riêng đến Bà Rịa – Vũng Tàu mà còn đối với cả Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước, do sự gắn kết của các chuỗi cung ứng hàng hóa, chuỗi cung ứng lao động và nhất là vị thế cảng biển nước sâu chiến lược Cái Mép – Thị Vải.

BRVT mong rằng với sự chung sức, đồng lòng của các DN FDI sẽ sớm đưa Bà Rịa - Vũng Tàu trở lại trạng thái bình thường mới, khôi phục phát triển tất cả các hoạt động của doanh nghiệp, đem lại hạnh phúc cho Nhân dân trong tỉnh. Lãnh đạo tỉnh khẳng định BRVT xem đây là cơ hội tốt để lắng nghe ý kiến của DN, bởi sự chậm trễ của địa phương là có thể bỏ lỡ các cơ hội kinh tế hiếm có.

 


Văn Bản Mới Văn Bản Mới

 • 21/2022/QĐ-UBND (19/10/2022)
  Quyết định sửa đổi, bổ sung Quy định về hoạt động táng trong khuôn...
 • 22/2022/QĐ-UBND (19/10/2022)
  Ban hành quy định về mức độ khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất...
 • 20/2022/TT-BKHĐT (30/09/2022)
  THÔNG TƯ 20/2022/TT-BKHĐT NGÀY 30/09/2022 HƯỚNG DẪN LẬP HỒ SƠ MỜI THẦU...
 • 21/2022/TT-BKHĐT (30/09/2022)
  THÔNG TƯ 21/2022/TT-BKHĐT NGÀY 30/09/2022 HƯỚNG DẪN LẬP HỒ SƠ MỜI THẦU...
 • 14/2022/QĐ-UBND (19/09/2022)
  Quyết định quy định thu hồi đất trong khu công nghiệp, cụm công...

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 3194724
Số người đang truy cập: 6
Hôm nay: 261
Hôm qua: 2107
Tuần này: 14304
Tuần trước: 46392
Tháng này: 30774
Tháng trước: 99650

Thủ tục hành chính 

 

Dịch vụ công trực tuyến Sở KHĐT

Hỏi đáp

 

Hệ thống Quản lý dự án đầu tư