Hoạt động Sở KHĐT Hoạt động Sở KHĐT

Tăng hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ

Tiếp sức cho DN, nhất là DN nhỏ và vừa (DNNVV) là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chỉ đạo, điều hành các giải pháp phát triển kinh tế trong năm 2016 của UBND tỉnh. Đặc biệt là từ tháng 8-2016, triển khai thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ, tỉnh BR-VT là một trong 32 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam ký cam kết hỗ trợ DN.

DNNVV.jpg

Sở Công thương nghiệm thu đề án khuyến công tại Công ty Khải Minh Quang.

HỖ TRỢ DN ĐỔI MỚI CÔNG NGHỆ

Hỗ trợ DN ứng dụng máy móc thiết bị mới vào sản xuất hiện chiếm tỷ lệ lớn trong các chương trình khuyến công hàng năm của tỉnh BR-VT. Từ nguồn vốn khuyến công, nhiều DNNVV trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đầu tư, mua sắm trang thiết bị hiện đại phục vụ sản xuất, đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

Công ty TNHH Khải Minh Quang chi nhánh II (khu phố Thanh Long, thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ) hoạt động trong lĩnh vực sản xuất cửa nhựa lõi thép là một ví dụ. Để đưa nhà máy đi vào hoạt động sản xuất từ tháng 9-2016, Công ty đã đầu tư cụm máy móc thiết bị mới gồm: máy cắt 2 đầu, máy bấm góc, máy đục lỗ khoan, máy phay đố, máy cắt nẹp và máy hàn 2 đầu. Tổng giá trị của thiết bị này là 500 triệu đồng, trong đó Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh hỗ trợ 180 triệu đồng. Các thiết bị này giúp DN tăng năng suất sản xuất, tạo ra sản phẩm đẹp đủ sức cạnh tranh trên thị trường. Theo lãnh đạo công ty, với mô hình này, dự tính mỗi năm sẽ đạt doanh thu 12 tỷ đồng từ các sản phẩm cửa nhựa lõi thép và nhôm, lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng. Đề án này còn giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 lao động trực tiếp tại địa phương. Ông Hồ Đình Huy, Giám đốc Công ty TNHH Khải Minh Quang cho biết, với sự hỗ trợ kinh phí của tỉnh đã giúp Công ty có thêm điều kiện thực hiện những sản phẩm chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn quốc gia, giảm bớt rủi ro tai nạn lao động cho công nhân. Ngoài ra, sản phẩm càng chất lượng, thị phần càng rộng, doanh thu, lợi nhuận tăng, từ đó thu nhập bình quân của người lao động cũng tăng từ 4 triệu đồng/tháng lên 6 triệu đồng/tháng.

Do các DNNVV, đặc biệt là DN siêu nhỏ thường có công nghệ lạc hậu, quy mô manh mún, quản trị yếu nên khó cạnh tranh trên thị trường. Chính vì vậy, có sự tiếp sức từ phía nhà nước, nhiều DN đã mạnh dạn đầu tư thiết bị có công nghệ mới để tăng chất lượng cũng như năng lực sản xuất để mở rộng thị trường.

Ông Nguyễn Thanh Minh, Giám đốc DNTN nông sản Thanh Vy (xã Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc) cho biết, trước đây DN này chủ yếu gia công chế biến hạt điều với quy mô nhỏ và bằng phương pháp thủ công nên phải sử dụng nhiều nhân công nhưng sản lượng lại đạt thấp (tỷ lệ hạt điều vỡ quá cao). Đầu tháng 11-2016, được hỗ trợ từ nguồn vốn khuyến công 200 triệu đồng, DNTN Thanh Vy đã mạnh dạn bỏ thêm tiền để đầu tư mua máy tách vỏ cứng hạt điều trị giá 517 triệu đồng. Qua đó, giúp DN áp dụng được tiến bộ kỹ thuật trong chế biến hạt điều theo hướng sản xuất công nghiệp, tăng số lượng và chất lượng sản phẩm. Nhờ đó, DN mạnh dạn ký kết các hợp đồng cung cấp sản phẩm với số lượng lớn cho các bạn hàng trong và ngoài tỉnh.

TIẾP TỤC HỖ TRỢ DN PHÁT TRIỂN

Theo Sở KH-ĐT, tính đến cuối tháng 6-2016, trên địa bàn tỉnh có 11.469 DN trong nước còn đăng ký hoạt động, số DNNVV chiếm khoảng 98,8%. Trong đó, số DN nhỏ khoảng 90%; DN vừa chiếm khoảng 8,8%. Các DNNVV chủ yếu tập trung trong khu vực dân doanh hoạt động trên nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh tế chủ lực của tỉnh như: du lịch, hải sản, xây dựng, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại-dịch vụ… Còn lại khoảng 1,2% DN có quy mô lớn tập trung chủ yếu ở khu vực DNNN và DN có vốn đầu tư nước ngoài. Với mục tiêu đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành của bộ máy chính quyền các cấp, đẩy mạnh cải cách hành chính; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức xây dựng nền công vụ hiện đại, nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho DN phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, UBND tỉnh BR-VT ban hành kế hoạch và tham gia ký cam kết hỗ trợ DN.

Hiện nay, Sở KHĐT đã thiết lập bộ phận trợ giúp hướng dẫn về quy trình, thủ tục, thao tác, tạo tài khoản truy nhập vào cổng đăng ký DN, đăng ký đầu tư cho tổ chức, cá nhân qua mạng điện tử. Đồng thời, duy trì số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ DN để tiếp nhận phản ánh, hướng dẫn và giải đáp các vướng mắc cho DN, nhà đầu tư. Đối với các sở, ngành địa phương, bảo đảm 100% thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư và kinh doanh, các quy định, chính sách, quy hoạch được niêm yết công khai; 100% thủ tục hành chính được hướng dẫn, giải quyết tại các đơn vị hành chính công theo nguyên tắc không để người dân, DN phải bổ sung hồ sơ nhiều hơn 1 lần... "Mục tiêu của tỉnh là phấn đấu đến năm 2020, số DN có hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh tăng khoảng 1,5 - 2 lần so với hiện tại; Xây dựng lực lượng DN có năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững, tạo động lực cho phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, số DN kinh doanh có lãi hàng năm đạt khoảng 50% - 60%; nộp ngân sách bình quân tăng tối thiểu từ 10%/năm trở lên", ông Nguyễn Phước Lễ, Giám đốc Sở KH-ĐT cho biết.

Theo Báo Bà Rịa Vũng Tàu


Văn Bản Mới Văn Bản Mới

 • 68/2020/NĐ-CP (24/06/2020)
  Nghị định sửa đổi, bổ sung khoản 3, điều 8 Nghị định 20/2017/NĐ-CP...
 • 64/2020/QH14 (18/06/2020)
  Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư
 • 61/2020/QH14 (17/06/2020)
  Luật Đầu tư
 • 59/2020/QH14 (17/06/2020)
  Luật Doanh nghiệp
 • 52/2020/NĐ-CP (27/04/2020)
  Nghị định về đầu tư xây dựng và kinh doanh sân Gofl

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 1258983
Số người đang truy cập: 3
Hôm nay: 1755
Hôm qua: 1857
Tuần này: 3612
Tuần trước: 11889
Tháng này: 51253
Tháng trước: 55850

Thủ tục hành chính 

 

Dịch vụ công trực tuyến Sở KHĐT

Hỏi đáp

 

Công báo chính phủ