Kinh tế xã hội Kinh tế xã hội

Tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh tháng 7 năm 2021

Tuy chịu tác động ảnh hưởng khó khăn do dịch bệnh Covid-19, song tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong tháng 7 và 7 tháng qua vẫn có nhiều điểm sáng: 

Cho tới cuối tháng 6/2021, tỉnh đã tổ chức tốt công tác phòng, chống dịch, không để xảy ra ca nhiễm trong cộng đồng. Sang tháng 7/2021, diễn biến dịch bệnh chuyển hướng phức tạp với số ca nhiễm trong cộng đồng liên tục gia tăng ở nhiều địa bàn trong tỉnh, nhưng bằng nhiều biện pháp quyết liệt, tỉnh vẫn cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, không để dịch bùng phát trong các khu công nghiệp và khu vực cảng biển. Do vậy các hoạt động sản xuất trong khu công nghiệp và cảng biển vẫn duy trì; trong điều kiện dịch bệnh khó khăn, nhưng giá trị sản xuất công nghiệp tháng 7 vẫn tăng 7,63%; lũy kế 7 tháng ước tăng 8,53% xấp xỉ mức tăng bình quân kế hoạch cả năm (NQ 8,80%); dịch vụ cảng tháng 7 tăng 18,11%; lũy kế 7 tháng tăng 33%, vượt khá cao so với kế hoạch cả năm (NQ 5,52%); Kim ngạch xuất khẩu trừ dầu khí tháng 7 đạt 533 triệu USD, tăng 3,18%; lũy kế 7 tháng đạt 3.206 triệu USD, tăng 19,8% (NQ 6,95%); Tổng thu ngân sách trên địa bàn 7 tháng ước đạt 76,84% dự toán cả năm, trong đó thu ngân sách địa phương được hưởng khoảng 14.899 tỷ đồng, đạt 76,3% dự toán; tổng vốn đăng ký doanh nghiệp thành lập mới tăng 62,53%% so cùng kỳ; vốn đăng ký bổ sung tăng 71,76% so cùng kỳ... là những thành tích đáng khích lệ, thể hiện sự thành công trong thực hiện "mục tiêu kép" của tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được về kinh tế, các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa thể thao, khoa học công nghệ, thông tin truyền thông ... cũng đều cố gắng  triển khai đầy đủ, kịp thời các chương trình, kế hoạch theo lộ trình; chính sách an sinh - xã hội được chú trọng thực hiện bảo đảm ổn định đời sống nhân dân trong điều kiện thực hiện giãn cách xã hội; trật tự an toàn xã hội được bảo đảm;

Các công tác cải cách hành chính, giải quyết khiếu nại, tố cáo, … đều có nhiều cải thiện.

Bên cạnh những mặt đạt được, trong 7 tháng đầu năm vẫn còn một số hạn chế:

- Giá trị sản xuất nông nghiệp 7 tháng tăng 3,89%, không đạt Nghị quyết năm (NQ 4,02%), nguyên nhân chủ yếu do: (i) Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 làm giá nguyên liệu thức ăn nhập khẩu tăng cao dẫn đến giá thức ăn chăn nuôi các loại tiếp tục tăng phi mã khiến cho chi phí đầu vào của ngành chăn nuôi tăng cao, trong khi đó giá heo hơi giảm gây khó khăn cho người chăn nuôi; (ii) Một số loại dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trở lại như cúm gia cầm, dịch tả heo Châu Phi và các bệnh mới nổi như bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò… dẫn đến phát sinh tăng chi phí sản xuất và ảnh hưởng đến quá trình phục hồi, tăng trưởng chăn nuôi trên địa bàn tỉnh; (iii) Một số trang trại lớn trên địa bàn tỉnh chưa có đủ các công trình và biện pháp bảo vệ môi trường theo quy định nên buộc phải giảm đàn.

- Giá trị sản xuất ngư nghiệp 7 tháng tăng 3,79% (NQ 4,2%) nguyên nhân chủ yếu do: (i) một số đơn hàng sản xuất không xuất được vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, dẫn đến tồn đọng phải lưu kho bảo quản, làm tăng thêm chi phí cho doanh nghiệp chế biến; nhu cầu thu mua nguyên liệu thủy sản của các doanh nghiệp giảm, dẫn đến giá giảm, trong khi chi phí cho mỗi chuyến ra khơi đánh bắt ngày càng tăng, do giá dầu và các nhu yếu phẩm tăng, dẫn đến lợi nhuận thấp hoặc thua lỗ, tình trạng tàu cá nằm bờ, hoạt động kém hiệu quả; (ii) Ngành khai thác thủy sản tiếp tục triển khai Luật Thủy sản và các văn bản hướng dẫn thi hành; nỗ lực khắc phục Thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; các khuôn khổ, hành lang pháp lý về hoạt động khai thác thuỷ sản ngày càng chặt chẽ hơn; ảnh hưởng lớn đến tình hình suất xuất khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh; (iii) tỉnh đang thực hiện tái cơ cấu nghề cá, khai thác chọn lọc, từng bước khuyến khích thực hiện chuyển đổi nghề cho tàu cá nghề lưới kéo, tuy nhiên số lượng tàu lưới kéo trên địa bàn tỉnh vẫn còn chiếm tỷ lệ rất lớn, chủ yếu khai thác hải sản tầng đáy, do đó sản lượng hải sản tầng đáy ngày càng suy giảm rõ rệt. Từ đầu năm 2021 đến nay, đã giảm 62 tàu cá hoạt động nghề lưới kéo, làm cho tổng sản lượng khai thác thủy sản trong 7 tháng đầu năm tăng thấp.

- Tỷ lệ giải ngân đầu tư công vẫn còn thấp do: (i) Một số dự án đang triển khai thi công nhưng còn vướng mặt bằng, chính sách về giá bồi thường, tái định cư vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của người dân, việc thực hiện khảo sát lại giá đất theo giá thị trường để tính bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án; (ii) Việc triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng có tác động đến triển khai thực hiện các dự án đầu tư công.

- Thu hút đầu tư của doanh nghiệp đạt thấp, do việc hạn chế đi lại, xuất nhập cảnh, các hoạt động xúc tiến đầu tư hầu như không triển khai được; các nhà đầu tư cũng không thể trực tiếp đến tỉnh để tìm hiểu cơ hội đầu tư như thời kỳ trước khi bùng phát dịch Covid-19.

UBND tỉnh đã đặt ra những nhiệm vụ phải thực hiện trong tháng 8 năm 2021 như sau:

- Giữ vững hoạt động sản xuất trong các Khu công nghiệp, cụm công nghiệp và hệ thống cảng.

- Theo dõi diễn biến thị trường, nắm bắt tình hình sản xuất, phân phối, lưu thông hàng hóa để chủ động điều phối hàng hóa, không để xảy ra hiện tượng khan hiếm hàng hóa. Tăng cường đẩy mạnh hoạt động kết nối cung cầu. Chỉ đạo các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, chuỗi cửa hàng bán lẻ trên địa bàn tỉnh cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho người dân.

- Tiếp tục triển khai các nhiệm vụ tại Nghị quyết 08-NQ/TU về phát triển cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến năm 2025.

- Tiếp tục đầu tư cải tạo, nâng cấp các tuyến giao thông kết nối hệ thống cảng và khu công nghiệp của tỉnh; phối hợp với Bộ Giao thông vận tải và các địa phương liên quan thúc đẩy hoàn thành sớm các thủ tục để đầu tư các tuyến đường giao thông kết nối liên vùng như: đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, cầu Phước An, đường Vành đai 4, đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu... và thúc đẩy dự án điện từ đất liền ra Côn Đảo và nâng cấp sân bay Côn Đảo.

- Báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét ban hành Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

- Trên cơ sở Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 50-NQ/TW của Bộ Chính trị, Xây dựng và ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 58/NQ-CP ngày 27/4/2020 của Chính phủ và Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

- Hoàn chỉnh danh mục kêu gọi đầu tư.

- Tổ chức tốt công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19, bảo đảm sử dụng nhanh chóng kịp thời lượng vắc xin được phân bổ, tiêm chủng đúng đối tượng ưu tiên theo quy định. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giám sát và triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Tập trung mọi nguồn lực tối đa cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19: Triển khai các cơ sở điều trị Covid-19 để thu dung bệnh nhân (Trung tâm y tế Long Điền; Bệnh viện Vũng Tàu - cơ sở mới; Trung tâm y tế Đất Đỏ; Bệnh viện Y học cổ truyền; Trường cao đẳng dầu khí) và các cơ sở mới; Tăng cường khoanh vùng, xét nghiệm, truy vết, phong tỏa khu vực ổ dịch; Trực các chốt đường thủy, đường bộ kiểm soát khai báo y tế; Tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong các cơ sở khám chữa bệnh; Truy vết, giám sát, cách ly các trường hợp đi về từ vùng dịch và lấy mẫu xét nghiệm; Giám sát, tiếp nhận các chuyên gia cách ly y tế thuộc các công ty hoạt động trên địa bàn tỉnh. Duy trì và thực hiện tốt các hoạt động khám, chữa bệnh; triển khai Đề án khám chữa bệnh từ xa. Hoàn thiện Kế hoạch chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân giai đoạn 2021 – 2025.

- Triển khai lập quy hoạch tỉnh theo kế hoạch.

- Duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu ở các cấp, phối hợp chặt chẽ cùng các lực lượng bảo vệ an toàn các mục tiêu, chủ động nắm chắc tình hình xử lý tốt các tình huống xảy ra, giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

- Tiếp nhận và xử lý hiệu quả những thông tin phản ánh của người dân và doanh nghiệp về đường dây nóng cải cách hành chính tỉnh; tiến hành kiểm tra cải cách hành chính, thực hiện thanh tra, kiểm tra công vụ theo kế hoạch.

- Chủ động nắm tình hình, kịp thời báo cáo Thanh tra Chính phủ về tình hình, kết quả tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp trên địa bàn tỉnh. Thực hiện nghiêm túc và hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với các ngành, các cấp trên địa bàn tỉnh.

Nội báo cáo chi tiết xem trên file đính kèm./.


Văn Bản Mới Văn Bản Mới

 • 12/2022/NQ-HĐND (15/08/2022)
  Nghị Quyết Bãi bỏ Nghị quyết số 36/2014/NQ-HĐND ngày 18 tháng 12 năm...
 • 11/2022/NQ-HĐND (15/07/2022)
  Nghị Quyết Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí...
 • 03/2022/NQ-HĐND (15/07/2022)
  Nghị Quyết Quy định mức thu học phí năm học 2022 - 2023 đối với cơ sở...
 • 04/2022/NQ-HĐND (15/07/2022)
  Nghị Quyết Quy định về chính sách hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non 05...
 • 05/2022/NQ-HĐND (15/07/2022)
  Nghị Quyết Quy định mức chi bồi dưỡng hằng tháng cho cộng tác viên dân...

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 2968891
Số người đang truy cập: 8
Hôm nay: 2944
Hôm qua: 3654
Tuần này: 6598
Tuần trước: 21000
Tháng này: 9149
Tháng trước: 99922

Thủ tục hành chính 

 

Dịch vụ công trực tuyến Sở KHĐT

Hỏi đáp

 

Hệ thống Quản lý dự án đầu tư