Kinh tế xã hội Kinh tế xã hội

TỈNH BÀ RỊA – VŨNG TÀU TỔNG KẾT THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT CỦA BỘ CHÍNH TRỊ VỀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI VÙNG ĐÔNG NAM BỘ VÀ VÙNG KINH TẾ TRỌNG ĐIỂM PHÍA NAM

Ngày 22/6/2022 Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện Nghị quyết số 53-NQ/TW, ngày 29/8/2005 của Bộ Chính trị khóa IX về "phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020" và Kết luận số 27-KL/TW, ngày 02/8/2012 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 53-NQ/TW trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Hội nghị do đồng chí Phạm Viết Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chủ trì, với sự tham gia của các đồng chí ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh, Chủ tịch và các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở ngành và tổ chức chính trị trên địa bàn tỉnh.

Theo đánh giá thì qua 15 năm thực hiện Nghị quyết số 53-NQ/TW và các quyết định của Trung ương về phát triển Vùng Đông Nam Bộ, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đạt nhiều thành tựu nổi bật về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh, như:

Quy mô kinh tế của tỉnh năm 2020 tăng gấp 3 lần so với năm 2005. So với các địa phương trong vùng, GRDP của tỉnh đứng thứ 4, tổng thu ngân sách đứng thứ 2 (nếu trừ dầu khí đứng thứ 4); cơ cấu GRDP và cơ cấu thu ngân sách đều chuyển dịch giảm mạnh tỷ trọng đóng góp của dầu khí. Các chỉ tiêu GRDP bình quân đầu người, thu nhập GNI (tính theo chỉ số thu nhập quốc dân) bình quân của người dân của tỉnh đều đứng đầu vùng và cả nước; các khu vực kinh tế công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ đều có sự phát triển mạnh mẽ với mức tăng từ 2 đến 9 lần so với năm 2005. Các hoạt động văn hóa - xã hội của tỉnh đều phát triển, tiến bộ rõ nét, các chỉ tiêu đánh giá đều đạt mức cao, chiếm vị trí thứ nhất hoặc thứ hai trong vùng.

Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ngày càng hoàn thiện, hướng tới đồng bộ, hiện đại, nhất là hệ thống giao thông đường bộ nội tỉnh, hạ tầng đô thị, cấp điện, cấp nước, viễn thông, giáo dục, y tế, văn hoá, thể thao, khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường, hạ tầng phục vụ cho các ngành kinh tế đều phát triển, bảo đảm hỗ trợ, cung ứng kịp thời cho sản xuất và đời sống.

Tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành Trung ương, các địa phương trong vùng triển khai các chương trình, dự án đầu tư trọng điểm, có tính chất liên vùng trên địa bàn; thực hiện các giải pháp liên kết phát triển cảng biển, dịch vụ logistics; hợp tác phát triển du lịch; phối hợp giám sát, phòng ngừa ô nhiễm môi trường…

Trong quá trình xây dựng các quy hoạch; triển khai đầu tư các dự án tỉnh luôn quan tâm kết hợp với việc đảm bảo quốc phòng an ninh. Những năm qua vùng trời, vùng biển, đảo, nội địa và các mục tiêu, công trình trọng điểm được bảo vệ an toàn tuyệt đối; giữ vững an ninh chính trị; bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Bên cạnh những thành tựu chủ yếu nêu trên, qua tổng kết Nghị quyết 53-NQ/TW tỉnh đánh giá vẫn còn một số hạn chế, yếu kém:

Kinh tế của tỉnh phát triển vẫn chưa tương xứng với tiềm năng lợi thế của tỉnh; tốc độ tăng trưởng kinh tế trong những năm gần đây đã có dấu hiệu chậm lại. Vẫn còn tình trạng xung đột phát triển giữa các ngành kinh tế trên cùng một địa bàn lãnh thổ nhưng chưa được giải quyết triệt để. Sự phát triển một số ngành còn trên cơ sở mở rộng quy mô, chưa dựa trên cơ sở nâng cao năng suất, chất lượng.

Tỉnh vẫn thiếu các cơ sở y tế, giáo dục, khoa học công nghệ, văn hoá thể thao chất lượng cao. Một số chỉ tiêu phát triển ngành vẫn còn ở mức thấp.

Công tác quản lý quy hoạch, đất đai, xây dựng ở một số địa phương chưa chặt chẽ, còn tồn tại và phát sinh tình trạng lấn chiếm đất công, vi phạm trật tự xây dựng. Việc tích hợp, lồng ghép các vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu vào kế hoạch, quy hoạch phát triển các ngành, lĩnh vực, địa phương chưa thực hiện đầy đủ.

Các tuyến giao thông trọng yếu kết nối vùng chưa được đầu tư dẫn đến chưa phát huy hiệu quả của hệ thống cảng Cái Mép - Thị Vải và phát triển kinh tế của tỉnh. Cơ sở hạ tầng nghiên cứu khoa học của tỉnh vẫn còn yếu và thiếu. Hạ tầng xử lý chất thải rắn, nước thải tại các đô thị, các khu dân cư hiện vẫn chưa đảm bảo.

Quy hoạch phát triển các đô thị còn chia cắt theo địa giới hành chính, nên thiếu tính kết nối giữa các đô thị, các khu vực phát triển. Việc triển khai các quy hoạch, kế hoạch và các cơ chế, chính sách phát triển vùng vẫn nặng về hình thức. Việc liên kết với các địa phương trong vùng chủ yếu chỉ thực hiện khi cần giải quyết vướng mắc, chưa có sự chủ động và thường xuyên.

Tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành cũng đã trình bày tham luận, đề xuất các giải pháp về phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, cảng phục vụ kết nối đa phương thức, vùng, khu vực và thế giới; phát huy tiềm năng, thế mạnh của tỉnh trong phát triển kinh tế; phát triển nguồn nhân lực, tạo việc làm và bảo đảm an sinh xã hội;…/.

 


Văn Bản Mới Văn Bản Mới

 • 21/2022/QĐ-UBND (19/10/2022)
  Quyết định sửa đổi, bổ sung Quy định về hoạt động táng trong khuôn...
 • 22/2022/QĐ-UBND (19/10/2022)
  Ban hành quy định về mức độ khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất...
 • 20/2022/TT-BKHĐT (30/09/2022)
  THÔNG TƯ 20/2022/TT-BKHĐT NGÀY 30/09/2022 HƯỚNG DẪN LẬP HỒ SƠ MỜI THẦU...
 • 21/2022/TT-BKHĐT (30/09/2022)
  THÔNG TƯ 21/2022/TT-BKHĐT NGÀY 30/09/2022 HƯỚNG DẪN LẬP HỒ SƠ MỜI THẦU...
 • 14/2022/QĐ-UBND (19/09/2022)
  Quyết định quy định thu hồi đất trong khu công nghiệp, cụm công...

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 3194644
Số người đang truy cập: 21
Hôm nay: 181
Hôm qua: 2107
Tuần này: 14224
Tuần trước: 46392
Tháng này: 30694
Tháng trước: 99650

Thủ tục hành chính 

 

Dịch vụ công trực tuyến Sở KHĐT

Hỏi đáp

 

Hệ thống Quản lý dự án đầu tư