Sở Kế hoạch và đầu tư
Tỉnh Bà rịa - Vũng tàu

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Sở Kế hoạch và Đầu tư

Bà Rịa-Vũng Tàu xếp vị trí thứ 4, góp mặt trong top 5 Chỉ số PCI

11/04/2023 - 13:00

Tham dự lễ có lãnh đạo các địa phương, các DN trong và ngoài nước.

Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng các đại biểu trước giờ khai mạc hội nghị
Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng các đại biểu trước giờ khai mạc hội nghị

 

Về phía tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh tham dự hội nghị.

Chỉ số PCI do VCCI thực hiện với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) để đánh giá về chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố tại Việt Nam; qua đó thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân.

Theo kết quả Chỉ số PCI do VCCI công bố, năm 2022, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đứng đầu với 72,95 điểm.

Lần đầu tiên, Bà Rịa-Vũng Tàu xếp hạng 4, góp mặt trong top 5 các tỉnh, thành phố có chỉ số PCI cao nhất cả nước với 70,26 điểm, tăng 5 bậc so với năm 2021 (năm 2021, Bà Rịa-Vũng Tàu xếp thứ 9/63 tỉnh, thành trong cả nước).

Đây là mức cao nhất Bà Rịa-Vũng Tàu đạt được trong nhiều năm qua. Kết quả này giúp Bà Rịa-Vũng Tàu vươn lên vị trí thứ nhất trong khu vực Đông Nam Bộ.

 

Theo ban tổ chức, mô hình 'Ngày thứ Năm không chờ', 'Ngày thứ Bảy lắng nghe dân nói' và 'Ký số bản đồ khổ lớn' của Bà Rịa-Vũng Tàu đang được các DN đánh giá rất cao. Đơn cử, trong 'Ngày thứ Năm không chờ', các cơ quan, đơn vị sẽ chọn ra những thủ tục hành chính đơn giản để tập trung giải quyết xong trong ngày, sớm hơn quy định pháp luật, nhờ đó giúp người dân và DN không phải đi lại nhiều lần làm thủ tục.

Như vậy, top 5 gồm các tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Bà Rịa-Vũng Tàu và Đồng Tháp. Góp mặt ở các vị trí còn lại trong top 10 PCI 2022 lần lượt là các tỉnh, thành phố: Thừa Thiên - Huế, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng và Long An.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI cho biết, PCI 2022 là năm thứ 18 liên tiếp thực hiện công bố chỉ số này, kể từ 2005. Chỉ số PCI nhằm thúc đẩy môi trường kinh doanh và nâng cao chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố ở Việt Nam.

Ngoài việc công bố danh sách các địa phương có chất lượng điều hành tốt, chỉ số PCI còn phản ánh bức tranh môi trường kinh doanh Việt Nam năm 2022 từ kết quả điều tra của gần 12.000 DN trên cả nước.

Báo cáo cũng nhận diện những khó khăn, thách thức mà DN đang đối mặt; từ đó đưa ra khuyến nghị nhằm tạo lập môi trường kinh doanh thuân lợi hơn nữa cho DN.

Lần đầu tiên VCCI, USAID cùng các đối tác giới thiệu và công bố Chỉ số xanh cấp tỉnh (PGI). Đây là bộ chỉ số đánh giá và xếp hạng địa phương thân thiện với môi trường của các DN tại địa phương. Theo đó, top 5 tỉnh, thành phố có Chỉ số PGI cao nhất gồm: Trà Vinh, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Đà Nẵng.


Đánh giá: