Sở Kế hoạch và đầu tư
Tỉnh Bà rịa - Vũng tàu

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Sở Kế hoạch và Đầu tư

Hội nghị triển khai Quy hoạch tỉnh và xúc tiến đầu tư

31/03/2024 - 14:12

Sáng ngày 30/3, tại khách sạn The Grand Hồ Tràm (xã Phước Thuận, huyện Muyên Mộc), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh long trọng tổ chức Hội nghị triển khai Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Hội nghị có sự tham dự của gần 600 khách mời là lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; Lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng Đông Nam Bộ và các tỉnh Bình Thuận, Long An; Viện nghiên cứu, chuyên gia kinh tế, các trường đại học; các cơ quan ngoại giao, Hiệp hội doanh nghiệp, Hiệp hội các nhà đầu tư; các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh.

Về phía tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có các đồng chí: Phạm Viết Thanh, Ủy viên Ban chấp Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Văn Thọ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Ông Phạm Viết Thanh, Ủy viên Ban chấp Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết, sự ra đời của Nghị quyết số 24-NQ/TW, ngày 07/10/2022 về “phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” đã định vị lại vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng của vùng Đông Nam Bộ nói chung và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng, thể hiện rõ quan điểm giải phóng và tái phân bổ lại nguồn lực quốc gia thông qua các cơ chế, chính sách để vùng Đông Nam Bộ trở thành vùng phát triển năng động, có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, có động lực tăng trưởng lớn nhất cả nước. Có thể khẳng định rằng, Nghị quyết số 24-NQ/TW thể hiện rõ quan điểm, tầm nhìn của Bộ Chính trị, là cơ sở chính trị nền tảng định hình cho việc quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến 2050. Từ quan điểm trên, chúng tôi nhận thức rõ “Quy hoạch tốt sẽ có không gian phát triển tốt, có không gian phát triển tốt sẽ có nhà đầu tư tốt, có nhà đầu tư tốt sẽ có dự án tốt”. Vì vậy, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn xác định xây dựng và triển khai Quy hoạch tỉnh là nhiệm vụ hết sức quan trọng, là cơ hội quý để kiến tạo mô hình phân bổ không gian phát triển, tháo gỡ những điểm nghẽn, làm mới những động lực tăng trưởng cũ và kiến tạo động lực phát triển mới, thực hiện 3 đột phá chiến lược: đột phá về hệ thống hạ tầng giao thông kết nối, đột phá về chuyển đổi số gắn với cải cách hành chính và đột phá về nâng cao năng lực quản trị công.

Ông Phạm Viết Thanh nhấn mạnh, Quy hoạch của tỉnh lần này đã mở ra thời cơ mới, vận hội mới, phát triển tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thành trung tâm kinh tế biển quốc gia, trung tâm dịch vụ hàng hải của quốc gia và khu vực  Đông Nam Á, trung tâm du lịch chất lượng cao đẳng cấp quốc tế, một trong những trung tâm công nghiệp lớn của Vùng Đông Nam Bộ; giúp Bà Rịa - Vũng Tàu cụ thể hóa quan điểm của Đảng về việc luôn đặt con người vào vị trí trung tâm của sự phát triển, phát triển bền vững, hài hòa với thiên nhiên, phát huy tối đa sức mạnh “nội lực”, khai thác hiệu quả sức mạnh “ngoại lực” nhằm đạt các mục tiêu, khát vọng lớn, nâng cao chỉ số hạnh phúc của Nhân dân là mục đích cuối cùng của sự phát triển.

Bí thư Tỉnh ủy mong muốn, tại Hội nghị triển khai Quy hoạch tỉnh và xúc tiến đầu tư hôm nay, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được nghe những ý kiến chia sẻ, phân tích của các chuyên gia, đại diện hiệp hội, lãnh đạo doanh nghiệp, nhà đầu tư để Tỉnh tiếp tục hoàn thiện triển khai quy hoạch này một cách kịp thời, đồng bộ và hiệu quả nhất; đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành, hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn của doanh nghiệp, nhà đầu tư. Bà Rịa-Vũng Tàu cam kết chia sẻ, lắng nghe và tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số để nâng cao tinh thần phục vụ cho kiến tạo phát triển, cho sự minh bạch về thông tin và định hướng chính sách dài hạn, bảo đảm an ninh, an toàn, xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh lành mạnh, bình đẳng; tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trên tinh thần thượng tôn pháp luật và luôn gắn bó, đồng hành một cách trách nhiệm với DN, nhà đầu tư; lấy niềm tin, sự thành công của doanh nghiệp, nhà đầu tư là mục tiêu hướng đến và thước đo hiệu quả hoạt động của chính quyền. Đồng thời, mong được hợp tác với các bạn – các nhà đầu tư và luôn đồng hành cùng các bạn để cùng nhau tạo ra “Đột phá mới - Cơ hội mới - Giá trị mới” cho chính nhà đầu tư, góp phần tạo sự giàu mạnh, phồn vinh, hạnh phúc, xây dựng một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng được nghe phát biểu của các chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp, tổ chức hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước, những người đã có sự quan tâm, nghiên cứu kỹ về điều kiện thuận lợi của Bà Rịa – Vũng Tàu cho sự phát triển đối với Vùng và Quốc gia, qua đó làm rõ, sâu sắc thêm những mục tiêu, quan điểm, định hướng và quyết tâm của Bà Rịa - Vũng Tàu trên con đường phát triển.

Trong khuôn khổ Hội nghị, UBND tỉnh cũng tiến hành trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư cho 15 dự án tiêu biểu.

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư cho 15 dự án tiêu biểu.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những thành tựu nổi bật mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Bà Rịa - Vũng Tàu đã đạt được trong suốt chặng đường đã qua.

Phó Thủ tướng Chính phủ cho biết, Quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được phê duyệt và công bố ngày hôm nay là một bước cụ thể hóa chủ trương của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 7/10/2022 về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế cạnh tranh riêng có của tỉnh.

Quy hoạch sẽ mở ra không gian phát triển, tạo động lực đột phá mới để Bà Rịa - Vũng Tàu phát triển mạnh mẽ trở thành một trong những trung tâm kinh tế biển quốc gia với hệ thống logistics cảng biển, dịch vụ hàng hải quốc tế; trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế và là một trong những trung tâm năng lượng sạch, công nghiệp xanh có hàm lượng giá trị gia tăng cao. Người dân Bà Rịa-Vũng Tàu trong tương lai không xa sẽ được hưởng thụ các dịch vụ xã hội chất lượng cao; hệ thống an sinh xã hội đa tầng; sống trong môi trường trong lành, an toàn, thích ứng với biến đổi khí hậu. Các giá trị, bản sắc văn hóa tốt đẹp được giữ gìn, phát huy.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phải biểu tại Hội nghị.

Đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rằng, để quy hoạch đi vào thực tiễn cuộc sống cần phải tổ chức thực thi hiệu quả. Trước hết, Bà Rịa - Vũng Tàu cần tiên phong dẫn dắt xu thế chuyển đổi xanh của cả nước. Với tiềm năng điện gió, điện mặt trời và điện nền từ khí, tỉnh sẽ trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, hydrogen, amoniac xanh gắn với ngành công nghiệp năng lượng của cả nước. Thành công từ dự án của PTSC sẽ thúc đẩy tiến trình này. Tôi tin rằng năng lượng xanh sẽ là động lực mạnh mẽ mới để Bà Rịa - Vũng Tàu trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Tỉnh cần có lộ trình xanh hóa các ngành kinh tế, phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn dựa trên nền tảng khoa học - công nghệ, chuyển đổi số, xây dựng lối sống xanh, cần đi đầu trong chuyển đổi, xây dựng, phát triển hệ thống cảng xanh, thông minh, hiện đại, đóng góp chung vào nỗ lực giảm phát thải của cả nước, hướng tới phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Ưu tiên kết nối ngành logictics với các ngành dịch vụ khác như vận tải, lưu trú, thương mại, phát triển hạ tầng số, tiện ích số; hướng tới phát triển hệ sinh thái du lịch thông minh. Thu hút các nhà đầu tư chiến lược để phát triển các tổ hợp du lịch đẳng cấp quốc tế có tính chất điểm nhấn. Biến các trung tâm kinh tế trên biển thành căn cứ bảo vệ chủ quyền vững chắc trên biển. Liên kết hình thành trục động lực kinh tế du lịch với các tỉnh, thành phố thuộc vùng Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên.

Tiếp tục ưu tiên nguồn lực khai các dự án hạ tầng kết nối liên vùng, cảng biển, logistics, hạ tầng số. Phát triển hạ tầng xã hội theo hướng đa năng, phát triển không gian văn hóa nhất là không gian văn hóa công cộng đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ của người dân. Ưu tiên nguồn lực nhà nước, khuyến khích phát triển các dịch vụ xã hội nhất là giáo dục, văn hóa và chăm sóc sức khỏe.

Tập trung phát triển hệ thống đô thị tạo động lực lan tỏa cho phát triển kinh tế, liên kết vùng đô thị vùng. Chú trọng mô hình phát triển đô thị theo định hướng giao thông (TOD). Thúc đẩy phát triển các đô thị theo tiêu chuẩn xanh, thông minh, dựa vào chuyển đổi số để người dân được hưởng những gì tốt nhất.

Nhân tố quyết định thành công chính là tinh thần năng động, sáng tạo đổi mới sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền các cấp và vai trò của Nhân dân, doanh nghiệp là trung tâm, chủ thể, động lực, mục tiêu của sự phát triển và giám sát thực hiện bản quy hoạch này. Đặc biệt, cần rút ra các bài học phát triển của các đô thị biển để Bà Rịa-Vũng Tàu không chỉ là nơi đáng đầu tư, mà còn là nơi đáng sống, đáng trải nghiệm.

Ông Nguyễn Văn Thọ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, ông Nguyễn Văn Thọ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu rất vinh dự, xúc động đón tiếp và nhận được phát biểu chỉ đạo của đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ. Các ý kiến chỉ đạo của đồng chí là động lực to lớn, là định hướng đặc biệt quan trọng để tỉnh triển khai nhanh, hiệu quả Quy hoạch tỉnh trong thời gian tới. Thay mặt tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Chủ tịch UBND tỉnh xin tiếp thu đầy đủ chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ và sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan quán triệt, cụ thể hóa và nghiêm túc thực hiện các nội dung mà Phó Thủ tướng yêu cầu.

Với tinh thần cầu thị, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị: "Những định hướng của Quy hoạch và những dự án đã được tỉnh giới thiệu với các doanh nghiệp, nhà đầu tư hôm nay, chúng tôi mong muốn các chuyên gia, nhà đầu tư tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các ý tưởng, mô hình mang tính đột phá cho sự phát triển không chỉ cho tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mà cho cả Vùng và Quốc gia. Bà Rịa – Vũng Tàu trân trọng và cam kết sẽ luôn đồng hành cùng sự phát triển bền vững, thịnh vượng của doanh nghiệp, nhà đầu tư, tiếp tục kiến tạo môi trường đầu tư minh bạch, hiệu quả nhất".


Đánh giá: